Chỉnh nha trong những trường hợp nào?

Chỉnh nha trong những trường hợp nào?

Chỉnh nha trong những trường hợp nào?

Chỉnh nha trong những trường hợp nào?

Chỉnh nha(niềng răng) là một chỉ định rất rộng rãi trong nha khoa hiện đại. Nếu bạn thấy răng bạn không đều,hô hoặc móm... thì bạn có thể nghĩ đến chỉnh nha.

Những trường hợp sau thường được tư vấn gặp bác sĩ chỉnh nha:

1) Răng chen chúc:

Nếu cách đây vài năm, thì những trường hợp răng chen chúc như thế này sẽ được bác sĩ chỉnh nha tư vấn nhổ răng “không thương tiếc”, vì nghĩ rằng không có chỗ để sắp xếp răng! Quan điểm ngày nay đã khác: với một khuôn mặt thiếu xương và mô mềm, thì bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo ra xương và mô mềm, để cùng với răng tạo ra một nụ cười đẹp hơn! Những ca răng mọc chen chúc, răng mọc khểnh, răng mọc lệch, bác sĩ chỉnh nha sẽ ít nhổ răng hơn rất nhiều, và nụ cười của bạn cũng sẽ đẹp hơn!

2) Hô:
Thường gọi là sai khớp cắn hạng 2 theo Angle. Nguyên nhân có thể là do hàm trên đưa ra trước so với hàm dưới, hoặc là do hàm dưới phát triển chậm hơn so với  hàm trên, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Điều trị cho trường hợp này có thể phải kết hợp nhổ răng. 

3) Móm:

Do hàm dưới phát triển quá mức, hoặc do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Thông thường móm sẽ dẫn đến cắn ngược (răng cửa dưới phủ ngoài răng cửa trên như trong hình) hoặc cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau).

4) Lệch đường giữa:
Nếu tưởng tượng có một đường thẳng dọc chia đôi khuôn mặt của bạn thành trái và phải, thì đó gọi là đường giữa. Khi cười, hàm răng trên nên có một sự cân đối trái phải, nếu không thì sẽ là “lệch đường giữa”. Lệch đường giữa là nghiêm trọng khi người đối diện có thể phát hiện được.

Đối với hàm dưới, nếu bạn để ý, sẽ có tỉ lệ rất ít đường giữa hàm dưới trùng khớp với hàm trên, nhưng may mắn là đường giữa hàm dưới ít phân biệt được khi giao tiếp, và do vậy nó không quan trọng khi điều trị chỉnh nha.        

5) Cắn sâu:

Khi răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức, gọi là cắn sâu.         

6) Cắn hở:
Khi các răng không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm, gọi là cắn hở.             

7) Cắn chéo:

Là tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, ngược với thông thường. Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng, hoặc chỉ răng trước, hoặc chỉ răng sau.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc di chuyển răng để đóng lại khoảng trống đó, hoặc mở rộng khoảng trống đó ra để bác sĩ phục hình có thể ghép Implant hoặc làm cầu răng phục hồi răng bị mất.


9) Răng ngầm:

Răng ngầm thường gặp là răng cửa, răng nanh. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bộc lộ để kéo đưa răng ra ngoài bằng chỉnh nha, hoặc chỉ định nhổ bỏ và tạo khoảng để trồng lại bằng Implant hay cầu răng.

10) Răng nghiêng do mất răng hoặc thiếu răng, cần chỉnh nha tạo khoảng trống để trồng răng giả:

Khi mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh, các răng bên cạnh sẽ có khuynh hướng nghiêng vào vị trí mất răng, làm cho răng bên trong bị nghiêng, còn răng phía trước thì bị thưa ra. Để phục hình lại răng bị mất một cách hoàn hảo trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn chỉnh nha để kéo các răng về đúng vị trí, sau đó sẽ trồng lại răng bị mất.

Như vậy, với kỹ thuật ngày nay, chỉnh nha có thể làm được rất nhiều thứ, từ thẩm mỹ, chức năng, hỗ trợ phục hình, thay đổi khuôn mặt. Sử dụng lực nhẹ sẽ làm giảm đau và khó chịu cho bệnh nhân khi chỉnh nha. Nếu bạn muốn có một hàm răng đẹp đúng chuẩn, chỉ cần kiên nhẫn một chút, là bạn sẽ đạt được thôi.

 

 

Hotline
NHA KHOA NỤ CƯỜI CALI - Địa chỉ tin cậy